นโยบายการจัดการสำนักงานสีเขียว

คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้กำหนดวิสัยทัศน์การพัฒนาองค์กรให้เป็นสำนักงานสีเขียว (Green Office) ตามนโยบายมหาวิทยาลัยสีเขียวและสำนักงานสีเขียวของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ โดยมุ่งเน้นการยกระดับองค์กรที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม การเปลี่ยนพฤติกรรมในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ในองค์กรให้มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมให้น้อยที่สุด โดยการใช้ทรัพยากรและพลังงานอย่างรู้คุณค่า โดยกำหนดนโยบายสำนักงานสีเขียว คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ดังนี้

1. สร้างจิตสำนึกในการใช้พลังงานและทรัพยากรอย่างประหยัด มีประสิทธิภาพเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด
  2. ควบคุม ป้องกัน ลดปริมาณของเสีย รณรงค์การนำกลับมาใช้ใหม่ เพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากทุกกิจกรรม รวมไปถึงการจัดซื้อจัดจ้าง และบริการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
  3. สื่อสาร สร้างความรู้ และความตระหนักให้กับผู้บริหาร บุคลากร นักศึกษา ลูกจ้าง และ บุคลากรภายนอก ผ่านช่องทางที่เหมาะสม เพื่อให้เกิดความตระหนักด้านปัญหาสิ่งแวดล้อม
  4. ส่งเสริมให้มีการดูแลพื้นที่ปฏิบัติงานให้มีสภาพแวดล้อมที่ดี ปลอดภัย และน่าอยู่อย่างสม่ำเสมอ
  5. ส่งเสริมการมีส่วนร่วมของบุคลากรในการอนุรักษ์พลังงานและสิ่งแวดล้อม

บริบทองค์กร และขอบเขตการจัดการสิ่งแวดล้อมคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบสิ่งแวดล้อม

1. กิจกรรมและพื้นที่ภายในอาคารเรียนรวมคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบสิ่งแวดล้อม และพื้นที่ภายในอาคารหอประชุม
  2. กิจกรรมและพื้นที่รอบสำนักงานอาคารเรียนรวมคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบสิ่งแวดล้อม